Giới thiệu

Dù module THIẾT KẾ KHUÔN chỉ có mặt trên thị trường khoảng hơn 15 năm nhưng nhờ am hiểu công rất sâu về nghệ khuôn mẫu và kinh nghiệm tích lũy từ hơn 20 năm phát triển phần mềm CAM, Cimatron đã mang đến những công cụ chuyên biệt giúp người thiết kế yên tâm tập trung vào công nghệ thay vì tốn quá nhiều thời gian cho triển khai ý tưởng của mình trên phần mềm.

Trên thế giới và tại Việt Nam, Cimatron được nhiều doanh nghiệp sử dụng để thiết kế khuôn vì nó cho phép tách khuôn ngay trên những model ở dạng bề mặt (surface) mà không cần phải chuyển về mô hình khối (solid) – một tác vụ cực kỳ tốn thời gian hoặc thậm chí không thể thực hiện được nếu model là những linh kiện ô tô, xe máy có hình dạng phức tạp được dựng từ một phần CAD khác.

Có thể nói module THIẾT KẾ KHUÔN của Cimatron đã giải quyết được điểm “thắt cổ chai” cho các doanh nghiệp sản xuất khuôn mẫu vì họ có thể dùng một phần mềm duy nhất, sử dụng một cơ sở dữ liệu duy nhất xuyên suốt quá trình thiết kế và chế tạo khuôn. Điều này có thể giúp họ tiết kiệm đến 40% thời gian để hoàn thiện một bộ khuôn và nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường

Những ưu điểm của Cimatron trong việc thiết kế khuôn mẫu

 • Qui trình thiết kế khuôn linh hoạt, cho phép người dùng lựa chọn phương thức thiết kế khuôn phù hợp nhất với qui mô và điều kiện doanh nghiệp.

 • Nền tảng CAD Hypbrid chuyển đổi linh hoạt giữa solid và surface giúp người dùng nhanh chóng sửa lỗi bề mặt của sản phẩm.

 • Công cụ phân tích chuyên dùng để phát hiện những lỗi công nghệ đối với ngành khuôn mẫu như góc thoát khuôn, chiều dày sản phẩm …

 • Thư viện linh kiện tiêu chuẩn phong phú từ hơn 30 nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới và có thể bổ sung, tùy biến để tạo thành thư viện người dùng giúp tăng tốc truy xuất và sử dụng.

 • Module Electrode chuyên dùng để thiết kế điện cực được phát triển bởi chính hãng Cimatron đảm bảo tính thống nhất về giao diện và cơ sở dữ liệu, mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trong tác vụ thiết kế điện cực – dạng linh kiện không thể thiếu trong lĩnh vực khuôn mẫu

 • Đầy đủ công cụ để trình bày bản vẽ 2D với đầy đủ các yếu tố như hình biểu diễn, kích thước, dung sai, YCKT mà không cần dùng thêm phần mềm CAD 2D khác. Những thay đổi (nếu có) của dữ liệu 3D sẽ được tự động cập nhật nên người dùng không cần phải tốn thời gian hiệu chỉnh thủ công

Trình tự thiết kế khuôn nhựa trong Cimatron

Công cụ hỗ trợ của Cimatron

 • Nhận dữ liệu của tất cả các phần mềm CAD thông dụng cho dù là ở định dạng nguyên bản (.ipt, .prt, sldprt …) hay trung gian (.stp, .igs, .x_t …).

 • Công cụ CAD hybrid và những công cụ phân tích đặc tính hình học chuyên dùng cho ngành khuôn mẫu cho phép người dùng phát hiện và hiệu chỉnh những yếu tố công nghệ nhanh chóng và dễ dàng.

 • Tạo mặt phân khuôn (tự động & thủ công) và tách khuôn bằng công cụ Quicksplit.

 • Thiết kế bộ khuôn với thư viện vỏ khuôn (Moldbase) và các công cụ chuyên dùng để thiết kế hệ thống cấp nhựa (Runner & Gate Design), hệ thống đấy (Ejection System), hệ thống làm mát (Cooling System)

 • Hoàn thiện bộ khuôn với thư viện linh kiện tiêu chuẩn từ hơn 30 nhà cung cấp nổi tiếng trên thế giới như Hascon, Misumui, Futaba, LKM, Meusburger …

 • Có riêng module Electrode với đầy đủ công cụ chuyên dụng để thiết kế hoàn chỉnh một điện cực, tạo ra templete để thiết kế hàng loạt điện cực theo mẫu.

 • Trình bày hoàn thiện bản vẽ 2D của bộ khuôn và có thể in ấn trực tiếp trong Cimatron hoặc xuất qua phần mềm khác như AutoCAD