Cần can đảm hơn bình thường để đưa ra các dự đoán cuối năm, nhưng chúng tôi đã mời các chuyên gia CAD của mình và đây là những gì họ coi là xu hướng CAD hàng đầu vào năm 2021: mô phỏng, thiết kế với trí tuệ nhân tạo và định nghĩa dựa trên mô hình (model-based definition – MBD).

1. Mô phỏng

Vào năm 2021, chúng tôi dự đoán các doanh nghiệp sẽ nhận ra rằng năng lực mô phỏng là điều cần thiết chứ không phải là một thứ xa xỉ. Ví dụ, những khách hàng của chúng tôi xem mô phỏng là việc họ phải làm. Lý do không chỉ đơn giản nằm ở chi phí và tính hiệu quả, mà còn vì các nhà sản xuất coi sự đổi mới là một cách để thúc đẩy kết quả kinh doanh. Nhiều sự đổi mới có khả năng xuất hiện nếu biết đến mô phỏng sớm thay vì muộn hơn trong quá trình thiết kế. Các hạn chế do dịch COVID, khiến nhiều kỹ sư không tham gia phòng thí nghiệm sản phẩm, cũng là một động lực quan trọng cho thấy tầm quan trọng của mô phỏng vào năm 2021.

Tại PTC, chiến lược của chúng tôi là đảm bảo rằng mô phỏng có thể là một phần của môi trường CAD của mọi kỹ sư khi họ thiết kế sản phẩm. Đó là lý do PTC hợp tác với Ansys, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực mô phỏng và tích hợp Ansys trực tiếp vào phần mềm Creo. Nhà thiết kế sản phẩm không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, sử dụng gói phần mềm khác hoặc nhấn chuột và chờ đợi.

2. Thiết kế với trí tuệ nhân tạo

Thiết kế tự sinh (Generative Design) hiện đang được chú ý và chúng tôi hy vọng điều đó không chỉ xuất hiện vào năm 2021. Về cơ bản, thiết kế tự sinh là việc đồng bộ thiết kế với trí thông minh nhân tạo, xây dựng trên cơ sở nghiên cứu và đưa công nghệ đến với các phương pháp tiếp cận thiết kế của công ty.

Ý tưởng đằng sau thiết kế tự sinh là sự phát triển khái niệm ban đầu – hoặc thậm chí là thiết kế cuối cùng – nhanh hơn, khoa học hơn và hoàn thiện hơn. Nhập các ràng buộc thiết kế, tải trọng và vật liệu của bạn và hệ thống sẽ quay trở lại với các giải pháp tối ưu hóa mà người dùng có thể chưa bao giờ xem xét. Kết quả có thể là các thiết kế tốt hơn, chất lượng cao hơn với việc sử dụng vật liệu hợp lý, có tác động tích cực đến giá vốn hàng bán (COGS).

Lý tưởng nhất là công cụ thiết kế chung sử dụng đám mây, có công cụ đẳng cấp thế giới và được tích hợp chặt chẽ vào phần mềm CAD. Điều đó có ý nghĩa đối với người dùng là đám mây cho phép họ thực hiện nhiều nghiên cứu cùng lúc do sức mạnh tính toán được mở rộng. Chúng tôi vừa ra mắt tính năng Creo Generative Design Extension mang lại nhiều hứa hẹn.

3. Định nghĩa dựa trên mô hình (Model-based Definition – MBD)

Cách tiếp cận này sẽ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết vì một lý do chiến lược quan trọng. Khi một công ty có một mô hình sản phẩm kỹ thuật số, không chỉ bộ phận kỹ thuật mà tất cả các phòng ban của doanh nghiệp đều có thể sử dụng nó. Các công ty muốn tập trung vào 3D vì nhiều lý do khác nhau. Đầu tiên, các công ty muốn tránh việc trùng lặp dữ liệu giữa 2D và 3D nhưng trên hết họ muốn tránh rủi ro nếu dữ liệu 2D & 3D không đồng bộ. Kiểm soát phiên bản không chỉ là phiền toái – nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Thứ hai, hầu hết các thiết bị sản xuất hiện đại có thể làm việc trực tiếp với 3D. Các công ty làm việc với mô hình 3D có thể giảm thiểu sai sót vì quá trình sản xuất có thể làm việc trực tiếp trên mô hình 3D của bạn. Tài liệu 3D, khi được thực hiện đúng, cung cấp các chỉ dẫn rất rõ ràng về các yêu cầu chất lượng mà đôi khi sẽ khó hơn nếu diễn giải bằng 2D.  Cũng cần lưu ý rằng nhiều hoạt động khác như mô phỏng, triển khai quy trình sản xuất và hướng dẫn dịch vụ – tất cả đều được thực hiện tốt nhất ở chế độ 3D theo tiêu chuẩn ngày nay. Tại sao không tập trung vào quá trình thiết kế để mọi người đều làm việc theo cùng một thông tin mà kỹ sư thiết kế đã hoạch định?

Thứ ba, chúng tôi nhấn mạnh điểm này. Thông số kỹ thuật về sản phẩm hình học nghe có vẻ không hấp dẫn lắm, nhưng nó là vàng khi bạn đang tìm kiếm chất lượng cao hơn, sự cộng tác tốt hơn giữa các chuyên gia thuộc mọi loại hình trong doanh nghiệp và tính hiệu quả cao hơn. Hãy nhớ rằng, bạn thực hiện một thay đổi trong mô hình và nó sẽ lan rộng đến tất cả các bộ phận của công ty! Đó là ý tưởng của chuỗi kỹ thuật số.

Càng ngày chúng ta càng thấy định nghĩa dựa trên mô hình là nền tảng của chuyển đổi số. Tại PTC, chúng tôi thậm chí còn đặt tên cho nó là “sắp xếp ngôi nhà số của bạn”. Chúng tôi làm việc với những khách hàng có thể đã tương tác với chúng tôi vì họ biết chúng tôi dẫn đầu trong lĩnh vực IoT và AR, nhưng khi chúng tôi thảo luận, họ nhận ra bước đầu tiên để nhận ra giá trị từ những công nghệ này là đảm bảo rằng họ có dữ liệu 3D đầy đủ và phong phú từ kỹ thuật. MBD hoàn toàn là một phần của điều đó và đó là lý do tại sao, trong thời kỳ COVID, hoạt động kinh doanh CAD của chúng tôi đã hoạt động rất tốt.

Nguồn: Top CAD Trends for 2021 | PTC

Leave A Comment

Bài viết liên quan