1. Gỡ bỏ những ứng dụng không dùng

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để cải thiện hiệu năng máy tính là gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết đang sử dụng nhiều bộ nhớ và làm chậm quá trình khởi động. Nhớ gỡ bỏ đúng cách thông qua chức năng Add/Remove Programs trong Control Panel

2. Tắt những ứng dụng tự khởi động

Một số ứng dụng không thể gỡ bỏ theo cách thông thường. Để khắc phục điều này, gõ MSCONFIG trong hộp thoại Run của Window (phím tắt Win + R), chọn thẻ Startup và bỏ chọn bớt những ứng dụng khởi động cùng Windows. Cẩn thận khi làm việc này và chỉ bỏ chọn những ứng dụng bạn hiểu rõ về chúng. Ví dụ, nếu bỏ ATI.dll, sau khi khởi động màn hình sẽ không thể hiển thị. Nếu không chắc chắn, hãy tìm kiếm thông tin trên mạng trước khi thực hiện thao tác này.

Với Windows 10, nếu bạn dùng lệnh Msconfig > Startup, Windows sẽ chuyển bạn sang Task Manger để thực hiện thao tác vô hiệu hóa ứng dụng tự khởi động

3. Xóa tập tin không cần thiết

Ổ cứng sẽ nhanh chóng bị đầy góp phần làm giảm hiệu năng của máy. Dung lượng lưu trữ đối với ổ cứng SSD hiện vẫn đang là vấn đề vì giá trên mỗi GB vẫn rất cao và dung lượng tương đối nhỏ.

Để bắt đầu, hãy xóa tất cả những tập tin bạn đã tải về. Phần mềm CAD và những bản vá của chúng có thể chiếm đến hàng chục GB. Nhiều bộ cài đặt lưu trữ nhiều file tạm trong quá trình cài đặt tại thư mục gốc ở phân vùng C. Khi những ứng dụng đã được cài đặt xong, những tập tin tạm này sẽ không cần thiết nữa. Xóa hoàn toàn những tập tin này (cả trong Recycle Bin) sau khi chắc chắn rằng phần mềm đã chạy ổn định

Loại bỏ hoàn toàn những tập tin rác của quá trình chạy phần mềm, duyệt web bằng công cụ của Windows. Click phải chuột vào phân vùng muốn xóa, chọn Properties > Cleanup

Ngoài ra, những công cụ của hãng thứ ba như Auslogics’s Duplicate File hoặc Ccleaner có thể giúp bạn làm việc này tốt hơn.

4. Thường xuyên khởi động lại máy tính

Khi chạy phần mềm và truy cập dữ liệu, bộ nhớ bị chiếm dụng rất nhiều. Dần dần, bộ nhớ sẽ đầy do không phải lúc nào nó cũng được giải phóng khi phần mềm được tắt đi. Việc này sẽ làm giảm hiệu năng của máy tính vì những phần mềm mới sẽ tải lên bộ nhớ tạm trên ổ cứng – có tốc độ thấp hơn rất nhiều. Khởi động máy tính thường xuyên giúp giải phóng bộ nhớ để đảm bảo máy tính luôn có đủ RAM nạp phần mềm và dữ liệu khi cần thiết

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Chống phân mảnh ổ cứng là một trong những cách tốt nhất để tăng hiệu năng của những ổ cứng cơ (không thực hiện việc này với những ổ cứng SSD vì nó không có lợi thậm chí còn làm giảm tuổi thọ của những ổ cứng này).

HDD di chuyển đầu đọc/ghi dữ liệu trên những phiến đĩa xoay tròn. Do phiến đĩa xoay với tốc độ không đổi nên những vị trí ngoài rìa của phiến đĩa sẽ đọc/ghi được nhiều dữ liệu hơn trong 1 vòng quay so với vị trí bên trong. Sự khác biệt này có khi lên đến 20%. Khi bạn ghi hoặc xóa dữ liệu, chúng có thể phân bố một phần ở trong và phần còn lại ở ngoài trên đĩa. Điều này làm giảm hiệu suất ổ đĩa vì đầu đọc phải di chuyển nhiều hơn trên bề mặt đĩa và trong thời gian dài, chúng làm hệ thống hoạt động chậm đi. Chống phân mảnh có thể giúp cải thiện hiệu suất hệ thống vì nó giúp gom dữ liệu về cùng một chỗ thay vì để chúng nằm rải rác trên những vị trí khác nhau của phiến đĩa.

6. Cập nhật driver mới nhất

Trình điều khiển (driver) của phần cứng rất quan trọng. Bản thân Windows có sẵn những driver cơ bản nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên cập nhật những driver mới nhất cho từng phần cứng riêng biệt. Với những phần mềm 3D, driver cho card màn hình và chipset là quan trọng nhất.

Với phần mềm đồ họa, trước tiên hãy vào những trang web chứng nhận driver tương thích của những phần mềm như Solidwork (tinyurl.com/cert-Solid) hay PTC (tinyurl.com/cert-PTC). Driver trên những trang này được cập nhật đều đặn nhưng những nhà sản xuất card đồ họa thường phát hành những driver mới nhất trên website của họ. Ví dụ như ADM FirePro (tinyurl.com/cert-firepro)

Trong suốt vòng đời của card đồ họa, cập nhật driver mới nhất thường giúp nâng cao hiệu năng của chúng nên hãy chắc rằng bạn thực hiện việc này thường xuyên. Có một vài tiện ích giúp bạn thực hiện việc này. Ví dụ tiện ích Dell Precision Optimizer (tinyurl.com/Dell-DPO) miễn phí đi kèm với những máy trạm Precision của Dell sẽ tự động kiểm tra và nhắc nhở để bạn luôn có những driver, firmware và BIOS mới nhất.

7. Tắt tính năng mã hóa và nén

Ổ cứng NTFS có thể tiết kiệm dung lượng và nâng cao tính bảo mật bằng cách nén và mã hóa tập tin. Tuy nhiên, để tối ưu hóa hiệu năng, những tính năng này nên được tắt đi.

8. Tối ưu hóa hiệu năng

Mặc định, Windows được thiết lập trạng thái balanced để cân bằng giữa hiệu năng và năng lượng tiêu tốn. Để tối đa hiệu năng, vào menu Start > Settings > Control Panel > Power Option > Additional Plans > High Performance

9. Tắt tính năng Intel Speed Step và C-State

Intel Speed Step giảm tốc độ CPU nếu nó cho rằng hệ thống đang rỗi việc hoặc chạy những ứng dụng ít đòi hỏi tài nguyên. Tuy nhiên, đôi lúc GPU vẫn đang làm việc nhưng Speed Step lại không nhận ra. Tính năng này có thể được tắt đi trong BIOS. Bạn cũng có thể tắt tính năng Inte C-State

Tắt cả hai tính năng này giúp CPU chạy hết công suất trong suốt thời gian máy tính hoạt động và bạn sẽ phải trả hóa đơn tiền điện nhiều hơn.

10. Cài chế độ CPU Affinity

Những tác vụ yêu cầu xử lí ở cường độ cao như render thường ngốn rất nhiều tài nguyên của CPU khiến chúng hầu như không thể thực thi những tác vụ khác. Bằng việc chỉ định những tác vụ nào được phép chạy trên những nhân nào của CPU, bạn có thể kiểm soát tài nguyên CPU và chạy đa tác vụ tốt hơn.

Vào Task Manager, chọn thẻ Processes, click nút phải vào tác vụ muốn chỉ định nhân trên CPU và chọn Set affinity để gán số lượng nhân cần thiết. Việc gán này chỉ có tác dụng trong quá trình tác vụ đang được thực thi. Nếu bạn khởi động lại ứng dụng, việc gán này sẽ mất tác dụng và nếu muốn, bạn phải gán lại.

11. Bật/tắt tính năng Hyper Threading

Công nghệ Hyper-Threading tạo ra 2 luồng tính toán trên mỗi nhân vật lý để tăng khả năng xử lí của CPU khi có thể. Nó có thể được bật/tắt trong BIOS

Khi được bật, nó có thể giúp nâng cao tốc độ tính toán của những ứng dụng hỗ trợ đa luồng (như render) nhưng với những ứng dụng đơn luồng (như các ứng dụng CAD), nó nên được tắt đi để không làm giảm tốc độ của hệ thống.

Nếu bạn không chắc về điều này, có thể hỏi lại đơn vị cung cấp phần mềm hoặc sử dụng tiện ích Dell Precision Optimizer để tự động điều chỉnh cho từng phần mềm.

12. Vệ sinh máy tính

Máy tính sử dụng trong thời gian dài sẽ có nhiều bụi bẩn bám vào những linh kiện bên trong đặc biệt là những chiếc quạt làm mát CPU và card đồ họa. Điều này làm giảm hiệu quả làm mát và đôi khi kéo giảm tốc độ của toàn hệ thống do tình trạng quá nhiệt của CPU.

Vệ sinh máy tính có thể giúp khắc phục tình trạng nói trên nhưng phải thật cẩn thận. Máy trạm được thiết kế chuyên biệt và rất nhạy cảm với tĩnh điện nên tốt nhất bạn hãy thao tác với vòng đeo tay tránh tĩnh điện và khí nén, đừng dùng máy hút chân không và những thiết bị vệ sinh khác.

Tham khảo: A guide to impoving you CAD workstation experience – dell.com/precision

Leave A Comment