Snapshot là một tính năng trong phần mềm Creo, cho phép bạn sử dụng để hiển thị các bề mặt trước đây của mô hình sản phẩm ở trạng thái hiện tại và tạo bản sao của các bề mặt đó để sử dụng cho các hình dạng hình học tiếp theo. Điều này giúp bạn hiểu ý tưởng thiết kế của mô hình dễ dàng hơn cũng như tận dụng các bề mặt trước đó của mô hình sản phẩm.

[Lưu ý của người biên tập: bài viết này đề cập cụ thể đến snapshot cho quilt/body. Xem phần hỗ trợ trực tuyến để biết các cách sử dụng khác của thuật ngữ này].

Mô hình hóa bề mặt (surface modeling) là một trong những phương pháp thiết kế mạnh mẽ nhất dành cho các nhà phát triển sản phẩm. Bằng cách thiết kế sản phẩm với các bề mặt, bạn có thể tạo ra một dạng hình học phức tạp, có tổ chức, có tính thẩm mỹ và khí động học hơn so với các công cụ dựng hình cơ bản như ExtrudesRevolves.

Thông thường, đối với các mô hình sản phẩm phức tạp, chúng ta sẽ có các bề mặt cụ thể như:

  • Được nhập từ các định dạng trung lập của CAD như STEP hoặc IGES
  • Được chia sẻ từ các mô hình khác nhau thông qua tính năng Copy Geometry hoặc Shrinkwrap
  • Được tạo bằng các công cụ của Creo như Boundary Blends, Style và Freestyle

Khi phát triển mô hình sản phẩm, chúng ta thường sử dụng các bề mặt phức tạp này. Chúng ta hợp nhất các bề mặt với nhau bằng cách giao nhau hoặc nối chúng lại để có thể tạo ra một bề mặt mới. Chúng ta cắt chúng bằng cách sử dụng các đường cong, mặt phẳng và các bề mặt khác. Chúng ta có thể làm cong các bề mặt bằng cách kéo căng, uốn cong hoặc làm xoắn.

Trước đây, nếu muốn xem các đối tượng hình học của mô hình sản phẩm thì chúng ta phải thực hiện lệnh Edit Definition hoặc phải khôi phục mô hình sản phẩm thông qua chế độ Insert Mode. Thật không may là điều này làm cho việc xem các tính năng của các dạng hình học ở những lần tiếp theo là điều không thể. Tương tự, nếu bạn muốn tạo một bản sao của dạng hình học đó để sử dụng trong các tính năng khác, bạn sẽ phải thực hiện thao tác CopyPaste lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cách sử dụng Snapshot

Creo giải quyết những vấn đề này và cải thiện quy trình làm việc của người dùng bằng cách giới thiệu 2 lệnh mới

Show Snapshot hiển thị phần bề mặt (quilt) đã xuất hiện ở một thời điểm trước đó của mô hình sản phẩm trong khi vẫn hiển thị phần còn lại của mô hình ở thời điểm hiện tại. Nhiều ảnh trạng thái (snapshot) có thể được hiển thị cùng lúc giúp người dùng có thể hiểu được ý tưởng thiết kế hay quy trình chế tạo mô hình sản phẩm. Snapshot vẫn hiển thị cho đến khi người dùng thao tác vẽ lại trên màn hình hoặc khi nhấp vào phần nền của vùng đồ họa.

Copy Snapshot tạo ra một bản sao của bề mặt (quilt) chỉ bằng một cú nhấp chuột. Snapshot sẽ xuất hiện trong Model Tree, nằm sau các phần tử đã tạo ra nó hoặc nằm trước phần tử sử dụng nó. Bản sao chép này có thể thay đổi vị trí trong Model Tree nếu cần thiết và được dùng để tạo thêm các phần tử thiết kế hoặc đặc tính hình học bổ sung.

Chỉ cần nháp chuột phải vào phần tử đó trên Model Tree hoặc bề mặt (quilt) trong Design Tree bạn sẽ thấy được các lệnh.

Video: Martin Neumueller của PTC thao tác lệnh Preview Snapshot trong Creo

Nếu tôi không thấy lệnh này thì sao ?

Chức năng này được giới thiệu trong Creo 8. Nếu bạn muốn sử dụng các lệnh này trên các mô hình đã được tạo trong các phiên bản trước ? Các lệnh này yêu cầu phải thiết lập mô hình sản phẩm một cách đầy đủ để có thể sử dụng. Nếu bạn nhấp chuột phải vào một phần tử thiết kế (feature) hoặc một bề mặt (quilt) và không thấy Show Snapshot hoặc Copy Snapshot, thì cách để làm cho chúng xuất hiện là kéo thanh Insert Here lên phía trên các mặt phẳng chuẩn mặc định và kéo chúng xuống trở .

Nếu mô hình sản phẩm của bạn đã được thiết kế với lịch sử thiết kế rất dài và không muốn kéo thanh Insert Here ngày này qua ngày khác, chỉ cần nhấp chuột phải vào một trong các mặt phẳng mặc định và chọn Insert Here. Nhấp chuột phải vào nó một lần nữa và chọn Exit Insert Mode. Điều này sẽ giúp cho các lệnh xuất hiện đầy đủ và trở nên khả dụng.

Người dùng yêu thích sự tiện lợi, đơn giản và thông tin chi tiết mà Snapshots mang lại. Bản thân là một nhà thiết kế các mô hình sản phẩm từ các bề mặt, các lệnh này giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho các dự án phức tạp của mình. Hãy thử Snapshots trong Creo 8 và tìm hiểu xem tất cả nhưng sự thú vị ở đây là gì nhé!

Giới thiệu về tác giả

Dave Martin

            Dave Martin là cựu giảng viên và là nhà tư vấn của Creo, Windchill và Mathcad. Sau khi rời PTC, anh là chuyên gia Creo cho Amazon và là một kĩ sư cơ khí; là quản trị viên Windchill cho Amazon Prime Air. Anh có bằng kĩ sư cơ khí của MIT và hiện đang làm kĩ sư điện tử hàng không cho Blue Origin.

            Martin là tác giả của cuốn sách Desgin Intent in Creo Parametric và Top Down Desgin in Creo Parametric- cả 2 đều có tại www.amazon.com. Có thể liên hệ với anh ấy tại dmartin@creowindchill.com

Nguồn: https://www.ptc.com/en/blogs/cad/what-is-snapshot-creo

Leave A Comment

Bài viết liên quan