Hi các bạn,

Khương nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc đang chạy Cimatron thì bị lỗi Stop working. Và đây là câu trả lời theo những gì Khương biết

Nếu như lỗi xảy ra với phiên bản E12.0 thì nguyên nhân là khi crack phần mềm các bạn đã thay thế 1 số file .dll và rất có thể xảy ra xung đột. Lỗi này có người bị người không và nguyên nhân liên quan đến sự tương thích giữa Cimatron và Windows. Cimatron thì như nhau nhưng Window thì có nhiều bản 7, 10 và từng bản lại có nhiều bản vá khác nhau và rất có thể có một số bản vá của Windows xảy ra xung đột.

Nếu lỗi xảy ra với bản E11.0 thì nguyên nhân không liên quan đến crack vì các bạn hoàn toàn không can thiệp gì đến các file .dll cả. Nhưng lỗi vẫn có thể phát sinh do sự không tương thích. Lỗi nằm ở 2 dạng

  • Dạng 1: cứ dùng đúng một lệnh nào đó và đến một bước nào đó thì treo máy.
  • Dạng 2: muốn treo lúc nào là treo thôi.

Theo kinh nghiệm bản thân thì Cimatron 11.0 SP2 64bit (E11.0 có bản SP3 nhưng nhiều bug và không nên cài) là phiên bản chạy ổn định nhất cho đến nay nên nếu gặp lỗi này, bạn chỉ có thể thử 1 trong các cách như sau:

  1. Gỡ toàn bộ Cimatron và cài lại vào 1 ổ đĩa khác (ví dụ ổ D) để chắc chắn rằng Cimatron không bị lỗi do một hoặc nhiều tập tin của Cimatron cài nhầm vào phân vùng đĩa bị lỗi.
  2. Gỡ toàn bộ Cimatron và cài đặt lại với một bộ cài đặt khác để chắc rằng lỗi không phát sinh do bộ cài bị lỗi. Lưu ý với bạn là đôi khi cài đặt Cimatron sẽ báo bị thiếu một vài tập tin, bạn vẫn có thể skip để bỏ qua. Nếu làm vậy, việc cài đặt vẫn thành công nhưng khả năng bị lỗi trong quá trình sử dụng là rất cao. Vì thế nếu gặp tình trạng này thì nên tìm một bộ cài mới cho nó lành.
  3. Thảm nhất là phải cài lại Windows. Nhưng cũng theo kinh nghiệm của mình thì đây là cách triệt để nhất và có thể giải quyết trên 90% lỗi Stop working. Tuy nhiên nếu phải làm cách này các bạn cũng nên là hết sức từ tốn. Cài lần lượt từng phần mềm để kiểm tra tính tương thích của chúng với Windows và giữa các phần mềm với nhau.

Sau cùng hãy chắc rằng máy tính của bạn đủ mạnh để chạy Cimatron vì trong một số tình huống phần cứng không đủ mạnh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc Cimatron chạy không ổn định. Cấu hình cơ bản như sau:

  • CPU: tối thiểu i3 mà nếu có xèng thì phang luôn i7 và i3 và i5 không khác nhau nhiều
  • RAM: tối thiểu 4GB. Nên dùng 8GB vì giá RAM cũng khá rẻ
  • Graphic: nên dùng card rời. Card onboard thì phải Intel HD 4600 trở lên

Trong tình huống chuyên nghiệp chúng ta phải lấy log file của Cimatron, khảo sát System Event của Windows để phân tích và tìm lỗi nhưng nói thiệt là với qui mô nhỏ lẻ và dùng crack thì những bước nói trên là hơi … quá sức. Vì thế các bạn cứ làm như cách trên là ổn rồi.

Ngoài cái lỗi thần thánh nói trên, còn 2 lỗi nhỏ mà các bạn có thể tự khắc phục như sau:

  1. Khi khởi động Cimatron, nó hiện ra 1 thông báo tiếng … Ả Rập và không chạy được. Cách khắc phục là chạy Cimatron bằng quyền Administrator. Cái này hỏi hãng thì hãng bảo có thể khắc phục bằng các phân quyền Full cho thư mục Workarea. Nhưng nếu làm như vậy thì có 1 số máy chạy Cimatron lại gặp trục trặc khi post. Vì vậy nếu máy chạy đơn lẻ thì cứ quyền Admin mà phang nha các bạn.
  2. Không thể nhập số thập phân dùng dấu chấm “.” mà phải thay bằng dấu phẩy “,”. Các bạn có thể vào Control Panel > Region > Addional Setting > Customize Format > Number > Decimal Symbol và đổi dấu “,” thành dấu “.” là OK.

Hoàng Khương

Leave A Comment

Bài viết liên quan