Việc đa dạng hóa sang các thị trường mới không hề dễ dàng, đặc biệt là những thị trường đòi hỏi khắt khe như hàng không vũ trụ và quốc phòng.  Trong suốt 2-3 năm qua, Tml Precision Engineering Ltd có trụ sở tại Norfolk đã thực hiện những bước đầu tiên của ngành công nghiệp cao cấp này và vẫn không ngừng tăng trưởng. Từ khi được công nhận toàn diện, công ty đã đạt được một số hợp đồng dài hạn, có chất lượng cao cho các khách hàng bên ngành hàng không vũ trụ hàng đầu, bao gồm việc trở thành nhà thầu cấp 1 được phê duyệt cho một trong những nhà sản xuất máy bay phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trọng tâm của sự thành công ban đầu đối với công ty cùng với thành phần then chốt trong các kế hoạch đầu tư và tăng trưởng liên tục chính là gói  giải pháp CAM hyperMILL® – từng đoạt giải thưởng đến từ hãng OPEN MIND Technologies.

Neil Dyer, Giám đốc điều hành của Tml là một doanh nhân. Ông mua lại doanh nghiệp vào năm 2003 khi nó được điều hành từ một nhà kho với hai người và ba máy CNC cũ kỹ. Vào thời điểm này, 80% doanh thu được tạo ra từ lĩnh vực xe đua thể thao. Không bằng lòng với việc gia công phay cho xe Công thức 1 và là một công ty chỉ hướng tới ngành công nghiệp moto thể thao, ông Dyer muốn mở rộng và đa dạng hóa sang lĩnh vực hàng không vũ trụ, quân sự và thương mại cao cấp. Ngay lập tức, ông đã di dời công ty đến cơ sở hiện tại và gần điểm nóng với công nghệ mới nổi Hethel – nơi có Group Lotus và Trung tâm Kỹ thuật Hethel – 5 dặm về phía Đông Nam của Norwich. Kể từ đó, ông ấy đã mua thêm 6 doanh nghiệp kỹ thuật và thống nhất chúng thành Tml. Không chỉ vậy, công ty còn đạt được chứng nhận AS9100 vào năm 2009 và sau đó đã được BSI chứng nhận lại theo tiêu chuẩn quản lý hàng không vũ trụ AS9100 Rev C mới nhất. Giám đốc kinh doanh kỹ thuật Andrew Yates, một người có chứng chỉ và kinh nghiệm để dẫn đầu sự gia nhập của Tml vào thị trường hàng không. Ngày nay, công ty hiện có 17 người và vẫn đang tiếp tục tuyển dụng.

“Chúng tôi ưa thích hyperMILL®, đặc biệt là vì nó dễ sử dụng và hỗ trợ vượt trội, nhưng vào thời điểm đó, chúng tôi cần tập trung nỗ lực đầu tư vào quá trình máy móc.” Neil Dyer, Giám đốc điều hành của Tml cho biết

Một bộ phần mềm CAM phù hợp

Việc đầu tư của Tml vào những máy công cụ mới nhất như trung tâm gia công 5 trục đồng thời cao cấp Matsuura MAM72-35V nằm trong kế hoạch trang bị những trung tâm gia công nhiều trục trong tống số 15 máy CNC đủ các chủng loại. Nhằm cung cấp mối liên kết quan trọng giữa mô hình CAD và đường chạy dao tối ưu hóa để gia công, công ty đặt ra về việc tìm nguồn cung cấp một bộ phần mềm CAM phù hợp.

Ông Dyer giải thích: “Chúng tôi đang sử dụng một hệ thống CAM ‘tiết kiệm’ nhưng thành thật mà nói thì từ năm 2011, chúng tôi đã chạm đến giới hạn của nó và chúng tôi đã quyết định thay đổi . Một vài năm trước, chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm hai tháng đối với cả hyperMILL® và một giải pháp CAM cao cấp khác. Chúng tôi thích hyperMILL®, đặc biệt là vì nó dễ sử dụng và có những hỗ trợ vượt trội, nhưng vào thời điểm đó, chúng tôi phải tập trung nỗ lực đầu tư vào máy công cụ”

Tình hình trở nên tồi tệ vào năm 2011, khi Tml có được một khách hàng mới. Họ sản xuất các bộ phận làm mát của ngành hàng không vũ trụ. Ông Dyer và nhóm của ông phải phản ứng nhanh vì họ được giới thiệu vào dự án khá muộn, sau khi nhà cung cấp hiện tại của khách hàng bắt đầu gặp khó khăn. “Chúng tôi đã liên hệ với OPEN MIND và hỏi xem họ có thể giúp gì không” ông ấy nói. “Chúng tôi không có cam kết mua phần mềm ở giai đoạn này. Vì vậy, trên thực tế nó vẫn là một phiên bản dùng thử mặc dù được ứng dụng trên các sản phẩm thực tế. Tuy nhiên, cả phần mềm hyperMILL® 5 trục và Phòng Ứng Dụng của OPEN MIND đều rất xuất sắc và chúng tôi đã hoàn thành toàn bộ nhóm sản phẩm trong thời gian nhanh gấp đôi. Hiệu suất của chúng tôi đã giúp đảm bảo một thỏa thuận lâu dài cho các linh kiện được sử dụng trên các thế hệ tiếp theo của loại máy bay chở khách đường ngắn tiết kiệm nhiên liệu. Không cần phải nói, chúng tôi đã đầu tư vào hyperMILL®. ”

Tìm nguồn cung ứng cánh quạt (impeller) thay thế

Một dự án hàng không thú vị khác tại Tml đã đến thông qua Kennett Aviation, các chuyên gia hàng không di sản có trụ sở tại North Weald Airfield gần Epping, Essex. Vụ hạ cánh không may của một chiếc Spitfire ở Pháp đã phá hủy bộ tăng áp của chiếc máy bay huyền thoại này. Được trang bị động cơ Rolls-Royce Griffon thay vì là động cơ Merlin thông thường, nó là một trong hai máy bay (biến thể Seafire) trên thế giới còn bay. Với suy nghĩ này, việc tìm nguồn cung cấp một cánh quạt thay thế sẽ không dễ dàng. Rốt cuộc, các cánh trên cánh quạt ban đầu đã được mài thẳng trước khi được tạo hình bằng tay theo các phương pháp thủ công và gia nhiệt theo phong. Tuy nhiên, Tml đã chấp nhận thử thách này

Ông Dyer nói: “Chúng tôi đã được cung cấp các bản vẽ Rolls-Royce nguyên bản từ những năm 1940, nhưng thành thật mà nói, rất ít bản vẽ có thể đọc được. Do đó, chúng tôi phải thiết kế ngược lại một cánh quạt cũ, gỉ sét và với sự hợp tác của công ty tư vấn thiết kế Hethel Active Technologies Ltd, người đã giúp tạo ra một mô hình CAD mà chúng tôi có thể nhập vào hyperCAD®. Từ đây, các đường chạy dao được tối ưu hóa trên hyperMILL® trước khi gia công trên máy Matsuura. Trong thời gian ngắn, chúng tôi đã cung cấp cho nhóm phục dựng Spitfire tại Kennett Aviation hai cánh quạt thay thế được làm từ thép không gỉ chịu nhiệt S154 để giúp Seafire Spit- cất cánh thêm một lần nữa. ”

Ngoài năng lực kinh doanh, ông Dyer còn có niềm đam mê thực sự với kỹ thuật. Cha của ông đã chế tạo các bộ phận cho chiếc Concorde nguyên mẫu đầu tiên trên máy tiện Capstan, và nhiều trong số đó đã bị mài mòn hoàn toàn. “Tôi thích các dự án như cánh quạt Spitfire”, ông ấy nói. “Nó đưa ra một thách thức thực sự, nhưng thành thật mà nói, hyperMILL® đã làm được điều đó một cách nhẹ nhàng. Các đường chạy dao là vấn đề lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt và nếu không có gói Multiblade của OPEN MIND, chúng tôi phải vật lộn để có được thời gian gia công hợp lý. Như vậy, chúng tôi đã cắt giảm 3/4 thời gian ban đầu là 24 giờ bằng cách sử dụng Multiblade, đồng thời cải thiện chất lượng của các linh kiện được gia công. Bây giờ có vẻ như chúng tôi có thể nhận được thêm các công việc liên quan đến Spitfire tại North Weald, chẳng hạn như bánh xe thay thế và trống phanh. “

Chuyên gia phay 5 trục đồng thời

Sử dụng gói Multiblade trong phần mềm hyperMILL® 5 trục, các chi tiết dạng cánh quạt và cánh turbin có thể được lập trình mà không cần bất kỳ bí quyết đặc biệt nào. Các chức năng tự động được tích hợp giúp giảm số lượng thông số đầu vào xuống mức tối thiểu, trong khi kiểm tra va chạm đã được chứng minh đảm bảo độ tin cậy cao cho quy trình gia công. Các hoạt động được thực hiện khá dễ dàng như gia công thô, gia công thô dọc trục, gia công tinh mặt đáy (hub) cùng với việc phay bề mặt hông (flank), cạnh sườn (edge) và các góc lượn

Ngày nay, Tml chính thức là một nhà thầu phụ gia công CNC cho ngành hàng không vũ trụ, chuyên gia công 5 trục đến 9 trục: một lần gá và gia công trong thời gian siêu nhanh. Nhà sản xuất cấp tiến này cung cấp tất cả các vật liệu cho ngành hàng không vũ trụ, bao gồm siêu hợp kim cứng chịu nhiệt (HRSA) và hợp kim titan, trong khi kích thước lô hàng trong phạm vi 10-100.  Công ty từng xuất khẩu 33% doanh thu sang các nước như Singapore, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Ông Dyer nói: “Chúng tôi là một công ty hàng không vũ trụ tương đối mới với lực lượng lao động trẻ và điều này dường như đang có lợi cho chúng tôi. “Quá nhiều nhà thầu phụ hàng không vũ trụ khác có ban quản lý chuyên nghiệp nhưng không sẵn sàng đầu tư. Chúng tôi khác biệt – chúng tôi có kế hoạch đầu tư và tăng trưởng sâu rộng. Tôi đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp đẳng cấp thế giới với doanh thu vượt quá 10 triệu bảng Anh. Phân xưởng này đã sở hữu những máy công cụ và phần mềm tốt nhất có thể mua được. ”

Tml hiện đang bận rộn với việc phát triển giai đoạn tiếp theo. Giấy phép xây dựng nhà máy vừa được cấp cho một cơ sở mới rộng 32.000 feet2  gần nhà máy hiện tại của công ty. Quá trình xây dựng sẽ sớm bắt đầu và với địa điểm mới đang hoạt động, danh mục nhà máy trị giá 2 triệu bảng Anh hiện có của Tml dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong vòng 4 năm, giúp tạo điều kiện đa dạng hóa hơn nữa trong lĩnh vực gia công kết cấu hàng không lớn.

Ông Dyer kết luận: “Thành công là có cơ sở phù hợp, nhân viên phù hợp, máy móc phù hợp và phần mềm phù hợp. “Có thể có một máy công cụ trị giá 500.000 bảng Anh và một khách hàng tốt, nhưng nếu không có phần mềm CAM phù hợp cho loại linh kiện được yêu cầu, bạn có thể phải từ bỏ nó”.

Vài nét về TML

Tml đam mê công nghệ chính xác chất lượng cao. Họ liên tục đầu tư vào các nhà máy hiện đại với thiết bị có hỗ trợ từ máy tính và họ chỉ sử dụng những kỹ sư giỏi nhất và nhiệt tình nhất sao cho thời gian thực hiện ngắn và chất lượng nhất.

Kết hợp điều này, cùng với các phương pháp tiếp cận đối tác một cách cởi mở và thành thật để đáp ứng và vượt quá sự mong đợi của khách hàng đã định Tml là công ty luôn hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ chính xác.

Tml có thể giao tận nơi những chi tiết gia công từ  mẫu thử nghiệm (prototype) đến các đơn hàng gia công hàng loạt sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau, từ nhựa mềm như PTFE và acetyl cho đến nhôm, thép không gỉ và titan.

Giới thiệu về OPEN MIND Technologies AG

OPEN MIND là một trong những nhà phát triển được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới về các giải pháp CAM mạnh mẽ cho lập trình độc lập với máy và bộ điều khiển.

OPEN MIND thiết kế các giải pháp CAM được tối ưu hóa bao gồm nhiều tính năng cải tiến không có sẵn ở nơi khác để mang lại hiệu suất cao hơn đáng kể trong cả lập trình và gia công. Các chiến lược như 2D, 3D cũng như phay/ tiện phay 5 trục và các hoạt động gia công như HSC và HPC được tích hợp hiệu quả vào hệ thống hyperMILL® CAM. hyperMILL® cung cấp những lợi ích tối đa có thể cho khách hàng nhờ khả năng tương thích hoàn toàn với tất cả các giải pháp CAD hiện tại và tự động hóa lập trình rộng rãi.

OPEN MIND phấn đấu trở thành nhà sản xuất CAM / CAD tốt nhất và sáng tạo nhất trên thế giới, giúp nó trở thành một trong năm công ty hàng đầu trong ngành CAM / CAD theo Báo cáo Phân tích Thị trường NC 2015 do CIMdata biên soạn. Các giải pháp CAM/CAD của OPEN MIND đáp ứng các nhu cầu cao nhất trong sản xuất ô tô, dụng cụ và khuôn mẫu, gia công sản xuất, y tế, đồ gá, năng lượng và công nghiệp hàng không vũ trụ. OPEN MIND có mặt tại tất cả các thị trường chính ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ, và là một công ty của Mensch und Maschine.

Tham khảo: https://www.openmind-tech.com/en/industries/aerospace/tml-precision-engineering.html

Leave A Comment