Khi làm khuôn cho các linh kiện có kích thước lớn và độ chính xác cao, việc sử dụng phần mềm CAM là bắt buộc. Đối với các chi tiết tinh tế, như linh kiện dành riêng cho ngành công nghiệp hàng hải, nơi mà thiết kế kiểu dáng bao gồm các đối tượng hình học phức tạp và bề mặt chất lượng cao, sự hiện diện của một phần mềm CAM hiệu năng cao là điều tất yếu bởi nó có thể giúp người dùng đưa ra các chiến lược gia công và sản xuất theo yêu cầu một cách an toàn tuyệt đối. Để sản xuất bảng điều khiển thiết bị cho một chiếc du thuyền mới từ xưởng đóng tàu Wider, Gianoplast đã sử dụng toàn bộ các công cụ hữu hiệu nhất có trong phần mềm hyperMill của hãng Open Mind Technologies, là một phần mềm có thể dùng để để lập trình toàn bộ quá trình gia công cho những linh kiện phức tạp hơn nữa trong một chương trình CAM duy nhất.

“Khi chúng tôi bắt đầu sử dụng hyperMill – Claudio Fioroni, chủ sở hữu, cùng với Antonio Baroni, của Gianoplast, chỉ ra rằng – chúng tôi đã làm gần như “trong âm thầm”: sau khi kết thúc giai đoạn sản xuất, chúng tôi thử nghiệm khả năng sử dụng máy phay 5 trục trên phần mềm CAM để tạo ra các mô hình lúc trước được làm bằng gỗ theo cách thủ công . Đối với một công ty chuyên về tạo hình nhiệt và sản xuất các bộ phận từ sợi thủy tinh như chúng tôi, làm việc với các hình học phức tạp và ở các vị trí rất khó là điều đương nhiên, do đó, chúng tôi cần một phần mềm có thể hỗ trợ hiệu quả cho 5 trục gia công. Kết quả của việc làm việc rất thuận lợi với hyperMill trong nhiều năm, chúng tôi đã quyết định thiết lập một kiểu liên minh với Open Mind, kết quả là chúng tôi cũng mua mô-đun hyperMaxx mới nhất để gia công thô với hiệu suất cao. Chúng tôi chủ yếu cung cấp các bộ phận có kích thước lớn và việc sử dụng hyperMaxx giúp ngăn chặn sự cố dừng máy đột ngột, do đó, cải thiện đáng kể quy trình sản xuất: một yếu tố quan trọng nếu bạn muốn duy trì tính cạnh tranh trên thị trường ”.

hypermill-collision-check

Hình 1. Chức năng kiểm tra va chạm của hyperMILL

Mẫu “bảng điều khiển”

Rất nhiều ý kiến đưa ra cho bảng điều khiển thiết bị mà chúng tôi sản xuất cho xưởng đóng tàu Wider. – Ông Fioroni nói tiếp – Ngoài việc có kích thước lớn đáng kể (khoảng 1.630 x 4.50 x 3.80 mm), nó còn phải được làm từ chỉ một khối nhựa phân lớp, sau đó ghép với một linh kiện khác được làm từ sợi carbon do một công ty khác cung cấp có một số lỗ khác nhau để chứa tất cả các thiết bị điều khiển của du thuyền. Do đó, độ chính xác phải được chú ý nhiều hơn, một điều mà chúng tôi phải xem xét ngay từ giai đoạn thiết kế khuôn. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải đánh giá bất kỳ sự co rút nào có thể xảy ra của vật liệu và hành vi của nó trong quá trình sản xuất, để đảm bảo rằng linh kiện hoàn thiện có cùng số đo với các số đo được chỉ định trong thiết kế của khách hàng và phù hợp hoàn hảo với tất cả các bộ phận khác của du thuyền.

Hơn nữa, không giống như nhiều bảng điều khiển thiết bị khác, thiết kế của xưởng đóng tàu Wider cũng bao gồm một thành phần “có thể nhìn thấy được” ở cả phía trước và phía sau. Vì vậy, chúng tôi đã cố định linh kiện theo cách để có thể làm việc với từ mọi góc độ, cũng như tiếp cận những khu vực khuất nhất và chỉ chừa lại một vài vị trí gá đặt. Bằng cách đó, chúng tôi đã tạo ra một bản sao hoàn chỉnh và chính xác của các chi tiết dùng trong sản xuất đã được GR Composites, một trong những cộng sự của chúng tôi làm ra, là mẫu đúc được sử dụng để tạo ra các bộ phận cuối cùng. Quyết định này được đưa ra vì nó liên quan đến việc chế tạo một số linh kiện có số lượng hạn chế, vừa rẻ vừa không cần hiệu chỉnh để phù hợp với việc định hình bằng gia nhiệt. Nếu không có sự trợ giúp của máy phay 5 trục, chúng tôi sẽ phải cắt một nửa linh kiện để có thể làm trước ở một bên và sau đó là ở bên còn lại. Tuy nhiên, với phay 5 trục, chúng tôi đã cố gắng gia công toàn bộ bề mặt của linh kiện một cách liên tục và tạo ra một sản phẩm hoàn thiện mà không cần làm gì thêm nữa .

hypermill-collision-function

Hình 2. Chức năng tránh va chạm có độ tin cậy cao

Lợi thế từ một đối tác đáng tin cậy

Như mọi khi, quyết định sử dụng hyperMill mang lại các chiến lược đúng đắn để giải quyết tất cả các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, chức năng tự động kiểm tra va chạm và tránh va chạm giúp ngăn chặn việc dụng cụ cắt hay trục chính gây ảnh hưởng xấu đến chi tiết gia công. Điều này cho phép chúng tôi sử dụng các công cụ ‘tiêu chuẩn’ cho các quy trình phức tạp mà không cần phải mua bất kỳ công cụ đắt tiền nào được thiết kế riêng cho các tình huống cụ thể. Hơn nữa, với độ tin cậy cao của chức năng kiểm tra va chạm, ngoại trừ một số quy trình nằm ngoài khả năng công nghệ, máy phay có thể hoạt động không người điều khiển là một lợi thế lớn về mặt tiết kiệm thời gian. Trước khi về nhà vào buổi tối, chúng tôi gá phôi và thiết lập quy trình gia công, vào buổi sáng hôm sau khi quay lại làm việc, chúng tôi đã có được thành phẩm.

Không giống như các gói phần mềm CAM khác, chúng tôi nhận thấy cách hyperMill có thể được sử dụng để tạo các chi tiết gia công 5 trục có ít dấu hiệu gia công cắt gọt nhất. Đây là yếu tố quyết định khi sản xuất các bộ phận làm từ sợi thủy tinh, nơi mà chất lượng bề mặt gần như là hoàn hảo, như trong trường hợp bảng điều khiển thiết bị mà chúng tôi vừa sản xuất.

Nhưng, trên tất cả, điều quan trọng nhất đối với chúng tôi là sự hỗ trợ của tất cả các nhân viên tại Open Mind. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh và trong công việc của chúng tôi, hầu hết mọi công việc đều là một tình huống đặc thù, họ luôn ở đó và đưa ra giải pháp phù hợp. Dù là những chức năng có sẵn trong hyperMill nhưng chúng rất nhiều và không dễ để nhớ tất cả chúng: sự hợp tác hiệu quả từ các nhân viên tại Open Mind cho phép chúng tôi tìm ra chức năng phù hợp và áp dụng nó thành công. Ví dụ: khi chúng tôi mua hyperMaxx, Giovanni Scarfato (một trong những kỹ thuật viên tại Open Mind, cùng với Giám đốc bán hàng, Renzo Roccetti, có trụ sở tại chi nhánh mới ở Falconara Marittima), muốn kiểm tra sự cải thiện thật sự trong năng suất thu được bằng cách giới thiệu mô-đun gia công thô mới.

Một trong những ưu điểm chính của việc sử dụng hyperMaxx là khả năng loại bỏ khối lượng lớn vật liệu một cách chính xác và tự động tối ưu hóa cả chuyển động và tốc độ để đảm bảo gia công nhanh và đều. Ông Fioroni kết luận: “Đây chỉ là một ví dụ về sự chỉn chu của dịch vụ được cung cấp bởi các nhân viên tại Open Mind – người cam kết không chỉ hướng tới việc bán các giải pháp cải thiện mức năng suất mà còn hướng tới việc hỗ trợ bạn bằng mọi cách, nhờ vậy bạn sẽ không nhận được gì ngoài những điều tốt nhất ”.

Leave A Comment